loader image

Empire Granite

หินควอร์ตไซต์คืออะไร มีประโยชน์การใช้งานและคุณสมบัติอะไรบ้าง

หน้าปกบทความ-หินควอร์ตไซต์คืออะไร

สนใจหัวข้อนี้

หินควอร์ตไซต์คืออะไร มีประโยชน์การใช้งานและคุณสมบัติอะไรบ้าง ?หากคุณกำลังมองหาวัสดุตกแต่งจากธรรมชาติที่สวยงาม ทนทาน และแข็งแกร่ง หินธรรมชาติอย่างเช่น หินอ่อนหรือหินแกรนิตอาจจะเป็นชื่อแรก ๆ ที่คุณนึกถึง แต่คุณรู้หรือไม่ ในปัจจุบันมีหินธรรมชาติอีกหนึ่งชนิดที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก นั่นคือ “หินควอร์ตไซต์”

หินควอร์ตไซต์คือ อีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้ทั้งหินอ่อนและหินแกรนิต อีกทั้งกำลังเป็นที่รู้จักมากขึ้นเป็นวงกว้างในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ด้วยสีสันและลวดลายที่งดงามราวกับหินอ่อน แต่มีความแข็งแกร่งเหมือนหินแกรนิต ในบทความนี้เราจะพามารู้จักกับควอร์ตไซต์ชนิดต่าง ๆ คุณสมบัติ รวมไปถึงการดูแลรักษากันครับ

หินควอร์ตไซต์คืออะไร

ควอร์ตไซต์ คือ หินแปรแบบไม่มีรอยขนานที่มีความคงทนมากที่สุดชนิดหนึ่ง เกิดจากหินทรายที่มีแร่ควอตซ์อยู่เป็นจำนวนมากเข้าสู่กระบวนการแปรสภาพภายใต้แรงกดดันและอุณหภูมิมหาสารใต้แผ่นเปลือกโลก โดยปฏิกิริยาทางเคมีได้หลอมเม็ดแร่ภายในหินทรายและวัตถุประสาร (Cement) อย่างเช่น ซิลิกา หรือเชิร์ต ทำให้แร่เกิดการประสานกันอย่างเหนียวแน่น ผลลัพธ์ที่ออกมาคือหินควอร์ตไซต์มีเนื้อหินที่มีความทนทานและแข็งแกร่งเป็นอย่างมาก
Alabama-Grey-หินควอร์ตไซต์ชนิดหนึ่ง
หินควอร์ตไซต์ Alabama Grey

หินควอร์ตไซต์มีลักษณะยังไง ?

ควอร์ตไซต์ ที่บริสุทธิ์จะมีสีขาวไปจนถึงสีเทา แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีแร่อื่นผสมอยู่ด้วย ซึ่งแร่ชนิดอื่นนี้จะเป็นตัวกำหนดสีสันและลวดลายของเนื้อหิน อย่างเช่นแร่เหล็กซึ่งจะทำให้หินมีสีชมพู สีแดง ไปจนถึงสีม่วง และยังมีแร่อื่นๆอีกที่สามารถทำให้หินควอร์ตไซต์มีได้ตั้งแต่สีเหลือง สีส้ม สีน้ำตาล สีเขียว หรือสีฟ้า เป็นต้น

ในการแบ่งแยกหินควอร์ตไซต์จากหินแปรชนิดอื่นทาง British Geological Survey (BGS) ได้กำหนดเกณฑ์โดยระบุไว้ว่าหินควอร์ตไซต์ต้องประกอบด้วยแร่ควอตซ์อยู่อย่างน้อย 80% แต่โดยปกติแล้วหินควอร์ตไซต์ส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยแร่ควอตซ์มากถึง 90% และในบางกรณีอาจจะมีแร่ควอตซ์ได้สูงถึง 99% อีกด้วย

ด้วยแร่ควอตซ์ที่เป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้หินควอร์ตไซต์มีค่าความแข็งอยู่ในระดับ 7 ตามมาตราความแข็งแร่ของโมส ( Mohs scale of mineral hardness ) จึงไม่ต้องกังวลว่าเนื้อหินจะเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย และด้วยความแข็งแกร่งของมัน ผู้คนในอดีตยังนิยมนำหินชนิดนี้มาประยุกต์ใช้เป็นเครื่องมือที่ต้องการความทนทานอีกด้วย

ในปัจจุบันประเทศที่ขึ้นชื่อด้านเหมืองหินควอร์ตไซต์คือประเทศบราซิล ด้วยลักษณะ สีสัน ลวดลายของควอร์ตไซต์ที่มาจากประเทศบราซิลมีความสวยงาม และมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นสะดุดตาเป็นอย่างมาก ส่งผลให้บราซิลเป็นประเทศผู้นำในการส่งออกหินควอร์ตไซต์อีกด้วย
Rainbow-quartzite-ควอร์ตไซต์
Rainbow Quartzite ด้วยความแข็งแกร่งและทนทาน
หินควอร์ตไซต์จึงสามารถนำมาปูพื้นภายนอกได้เป็นอย่างดี

ทำไมหินควอร์ตไซต์จึงโดดเด่น

ความแข็งแกร่ง

ควอร์ตไซต์ ประกอบไปด้วยแร่ควอตซ์เป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งมีค่าความแข็งตามมาตราโมสอยู่ที่ระดับ 7 นั่นหมายถึงหินควอร์ตไซต์มีความแข็งมากกว่าเหล็ก ทำให้หินมีความทนทานต่อรอยขีดข่วน ความคมจากใบมีดไม่สามารถทำให้หินเกิดรอยได้ ในต่างประเทศจึงนิยมนำมาทำเป็นท็อปเคาน์เตอร์ครัวอีกด้วย อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ภายใต้การดูแลรักษาที่เหมาะสม หินควอร์ตไซต์สามารถคงสภาพความสวยงามไว้ได้หลายสิบปี จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ความนิยมของหินชนิดนี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ทนต่อกรด

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้หินควอร์ตไซต์นิยมนำมาใช้ในที่ ๆ มีโอกาสสัมผัสกับกรดบ่อย ๆ อย่างเช่นท็อปเคาน์เตอร์ครัวหรือในห้องน้ำ คือความทนทานต่อกรดของหินควอร์ตไซต์ ซึ่งวัตถุที่มีความเป็นกรดส่วนใหญ่ที่ถูกใช้ในห้องครัวอย่างเช่นน้ำส้มสายชูหรือน้ำผลไม้จะไม่ทำให้หินเกิดรอยด่างได้ง่าย ๆ

ทนความร้อนและสภาพอากาศ

จากกระบวนการเกิดที่ผ่านทั้งความร้อนและแรงดันมหาศาล ทำให้หินควอร์ตไซต์มีความทนทานต่อความร้อนและรังสี UV ได้ดีเป็นอย่างมาก หินควอร์ตไซต์จึงเป็นอีกตัวเลือกที่ดี โดยเฉพาะในประเทศที่มีความร้อนและแสงแดดรุนแรง อย่างเช่น ประเทศไทย ซึ่งแสงแดดจะไม่ทำให้สีของหินซีดจาง ควอร์ตไซต์จึงเหมาะสมในการใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก

ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ

ด้วยความที่หินชนิดนี้มีความสวยงามเหมือนกับหินอ่อน แต่มีความทนทานเหมือนหินแกรนิต ทำให้สามารถนำมาปรับใช้ได้อย่างหลากหลายทั้งการตกแต่งภายในและภายนอกไม่ว่าจะเป็นการนำมาทำเป็นผนัง ปูพื้นตั้งแต่ภายในบ้านไปจนถึงพื้นรอบสระว่ายน้ำ เคาน์เตอร์ท็อป อ่างล้างมือ เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในบ้าน เป็นต้น
โต๊ะ-หินควอร์ตไซต์-Revolution-Wave
โต๊ะหินควอร์ตไซต์ Revolution Wave ด้วยลวดลายที่คล้ายใม้ ช่วยเพิ่มบรรยากาศธรรมชาติให้ภายในห้อง

การดูแลรักษา

โดยปกติแล้วก่อนการติดตั้งหินควอร์ตไซต์จะผ่านกระบวนการเคลือบด้วยน้ำยาเคลือบหินมาก่อน เพื่อปิดรูพรุนและช่วยในการป้องกันแบคทีเรียรวมไปถึงสิ่งสกปรกซึมเข้าสู่เนื้อหิน นับเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญในการช่วยปกป้องหน้าหิน

โดยควรเคลือบหินใหม่เป็นประจำทุกปี จะช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานและความสวยงามของหินให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

ในส่วนของการทำความสะอาด สามารถทำได้โดยง่าย ในเบื้องต้นเพียงนำผ้าชุบน้ำเปล่าผสมด้วยสบู่อ่อน ๆ เช็ดทำความสะอาดหน้าหินก็เพียงพอแล้ว หรือการใช้น้ำยาทำความสะอาดหินโดยเฉพาะเช็ดทำความสะอาดก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สามารถทำได้เช่นกัน

ถึงแม้ว่าหินควอร์ตไซต์จะมีความแข็งแรงและทนต่อกรด แต่ในกรณีที่มีคราบสิ่งสกปรกหรือวัตถุที่เป็นกรดกระเด็นใส่ผิวหิน การเช็ดออกให้เร็วที่สุดย่อมดีกว่าการปล่อยให้วัตถุเหล่านั้นเกาะอยู่บนพื้นผิวหินป็นเวลานาน ๆ เพราะอาจจะทำให้เกิดการซึมเข้าสู่เนื้อหินได้ ซึ่งอาจจะส่งผลให้การทำความสะอาดในภายหลังเป็นไปได้ยากมากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างหินควอร์ตไซต์ชนิดต่าง ๆ

ตัวอย่าง-หินควอร์ตไซต์-หลายชนิด

สรุป

มาถึงตรงนี้เราจะเห็นได้ว่าหินควอร์ตไซต์เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียวสำหรับผู้ที่ต้องการทั้งความสวยงามจากหินธรรมชาติเหมือนหินอ่อน และความทนทาน ดูแลง่ายเหมือนหินแกรนิต อีกทั้งยังสามารถนำไปปรับใช้ได้อย่างหลายรูปแบบ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้หินชนิดนี้กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาด

ทางเราบริษัท เอ็มไพร์แกรนิต มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในด้านงานหินมากกว่า 30 ปี หากท่านมีความสนใจหินควอร์ตไซต์ สามารถรับชมเพิ่มเติมได้ที่ Our Stone หรือติดต่อ Line @empiregranite.co.th โทร 02-9445909

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณเพื่อนำมาวิเคราะห์ ปรับปรุง และพัฒนงประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากถ้าไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์

Save
Loading...