loader image

Empire Granite

หน้าปกบทความ-หินอ่อนคืออะไร

หินอ่อนคืออะไร คุณสมบัติและเรื่องน่ารู้ของหินอ่อน

สนใจหัวข้อนี้
หินอ่อนคืออะไร มีคุณสมบัติยังไงบ้างนะ ? ในบทความนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับวัสดุที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นที่ชื่นชอบของศิลปินไปจนถึงจักรพรรดิตลอดระยะเวลาหลายร้อยปีที่ผ่านมา ความสวยงามของหินอ่อนเป็นที่หลงใหลของผู้คนมานานนับศตวรรษ

เราจะพบว่าสถานที่ ๆ มีชื่อเสียงหลายแห่งในประวัติศาสตร์ล้วนมีการนำหินอ่อนมาประยุกต์ใช้อย่างเช่น วิหารแพนธีออน พระราชวังบักกิงแฮม หรือทัชมาฮาล แสดงให้เห็นถึงความนิยมของผู้คนที่มีต่อหินอ่อนตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน

ด้วยสีที่ขาวบริสุทธิ์ ลวดลายและสีสันของเส้นแร่ ความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของหินแต่ละแผ่น ทำให้เมื่อนำมาตกแต่งหรือใช้ภายในบ้าน หินอ่อนจะให้ความรู้สึกสุดแสนจะหรูหรา จนเป็นวัสดุในฝันของใครหลายคน

แต่คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า วัสดุสุดพิเศษชนิดนี้มีจุดกำเนิดความเป็นมายังไง ในบทความนี้มีคำตอบครับ
หินอ่อน คือ-วัสดุสร้าง-ทัชมาฮาล
ทัชมาฮาล 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก สุสาน หินอ่อน ศิลปะแบบมุสลิมในอินเดีย
ที่มารูป : Pexels

หินอ่อนคืออะไร - What is marble

จุดกำเนิดหินอ่อน

หินอ่อนคือ หินแปรชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในประเภทหินแปรแบบไม่แสดงริ้วขนาน คือไม่สามารถสังเกตเห็นการเรียงตัวเป็นชั้นของผลึกแร่ได้ โดยหินอ่อนเคยเป็นหินปูน (Limestone) มาก่อนซึ่งประกอบด้วยแคลเซียมคาร์บอเนตเป็นองค์ประกอบหลัก

จากนั้นผ่านกระบวนการทางธรณีวิทยาใต้แผ่นเปลือกโลก โดยผ่านระยะเวลาที่ยาวนาน ความร้อนและความดันมหาศาลใต้ชั้นแผ่นเปลือกโลก ส่งผลให้เกิดการตกผลึกและเปลี่ยนแปลงของเนื้อหิน แร่แคลไซต์ประสานกันทำให้เนื้อแน่นละเอียดขึ้น

หากใช้กล้องหรือแว่นขยายส่องดูก็จะเห็นผลึกแคลไซด์จำนวนมาก โดยปกติแล้วหินอ่อนจะมีแร่อื่นประกอบอยู่ด้วย ยกตัวอย่างเช่น ควอตซ์(Quartz), กราไฟท์(Graphite), ไพไรต์(Pyrite) เป็นต้น ซึ่งแร่เหล่านี้เป็นตัวให้สีแก่หินอ่อนไม่ว่าจะเป็นสีชมพู สีน้ำตาล สีเทา หรือสีเขียว ขึ้นอยู่กับชนิดของแร่นั้น ๆ
หินอ่อนคืออะไร-เหมืองหินอ่อนเป็นยังไง
เหมืองหินอ่อน
ที่มารูป : Pixabay

เราสามารถพบหินอ่อนได้ที่ไหนบ้าง ?

หินอ่อนสามารถพบได้หลากหลายพื้นที่ทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทย โดยแหล่งที่พบและมีการผลิตได้แก่ จังหวัดสระบุรี ประจวบคีรีขันธ์ นครราชสีมา ลำปาง สุโขทัย และกำแพงเพชร เป็นต้น แต่ประเทศที่พบมากและมีชื่อเสียงที่สุดมี 4 ประเทศได้แก่ อิตาลี สเปน จีน และอินเดีย ซึ่งเกือบครึ่งหนึ่งของการทำเหมืองหินอ่อนของโลกในปัจจุบันมาจาก 4 ประเทศนี้

การประยุกต์ใช้หินอ่อน

มีหินเพียงไม่กี่ชนิดที่มีประโยชน์ในการใช้สอยหลากหลายได้เทียบเท่ากับหินอ่อน อีกทั้งหินอ่อนยังได้รับความนิยมมากที่สุดเมื่อเทียบกับหินต่าง ๆ มาเป็นระยะเวลายาวนาน ด้วยประโยชน์และคุณสมบัติในการใช้งานได้ทั้งในงานก่อสร้างสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ไปจนถึงงานปฏิมากรรม เราจะเห็นได้ว่ามีหินอ่อนอยู่ในสิ่งปลูกสร้างหรืองานปฏิมากรรมมาตั้งแต่ยุคโบราณไปจนถึงยุคกลางและยุคปัจจุบัน แสดงให้เห็นความสัมพันธ์ของมนุษย์และหินอ่อนที่มีมาอย่างยาวนาน

ด้วยคุณสมบัติที่มีความสวยงามและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ จึงไม่น่าแปลกใจที่ไม่ว่าจะยุคสมัยใด ผู้คนยังคงหลงใหลไปกับลวดลายและความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของหินอ่อน ในปัจจุบันหินอ่อนนิยมนำมาใช้ในการตกแต่งภายในเช่น ปูผนัง ทำเป็นทอปเคาน์เตอร์ ปูพื้นอาคาร ไปจนถึงงานแกะสลักต่าง ๆ
หินอ่อนคืออะไร-การประยุกต์ใช้หินอ่อน
U.S. Supreme court ศาลฏีกาสหรัฐ เลือกใช้ หินอ่อน เป็นวัสดุหลักในการตกแต่งทั้งภายนอกและภายใน
ที่มารูป : Pixabay

คุณสมบัติเด่นของ หินอ่อนคืออะไร

เนื้อหินที่มีความงดงาม

ด้วยสาเหตุที่ผ่านความดันมหาศาลจากแมกมาและแผ่นเปลือกโลกมาเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้เนื้อหินอ่อนมีความละเอียดและงดงาม เมื่อนำมาตกแต่งภายในสถาปัตยกรรมหรือสิ่งก่อสร้าง หินอ่อนช่วยให้ความรู้สึกที่หรูหรา เป็นสุนทรียภาพจากธรรมชาติที่ไม่ว่าใครต่างหลงใหล

ดูดซับความเย็นได้ดี

หินอ่อนเป็นวัสดุที่มีความสามารถดูดซับและกักเก็บความเย็นได้เป็นอย่างดี เหมาะสมกับการนำมาตกแต่งภายในอาคาร ช่วยให้อุณหภูมิภายในห้องเย็นสบาย

มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

หากเราดูแลรักษาหินอ่อนอย่างถูกต้องและเหมาะสม หินอ่อนจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมาก ดังเช่นเราจะเห็นสถาปัตยกรรมจากอดีตที่ใช้หินอ่อน ยังคงสภาพดีและมีความสวยงามมาจนถึงปัจจุบัน แม้จะผ่านเวลามานานนับร้อยปี อย่างเช่น ทัชมาฮาลในอินเดีย หรือมหาวิหารนักบุญเปโตรจากศตวรรษที่ 17 ในนครรัฐวาติกัน เป็นต้น
หินอ่อนคืออะไร-มหาวิหารนักบุญเปโตร-นครรัฐวาติกัน
มหาวิหารนักบุญเปโตร 1 ใน 4 มหาวิหารเอก ในกรุงโรม นครรัฐวาติกัน
ที่มารูป : Pixabay

เหมาะกับงานปฏิมากรรมหรือแกะสลัก

ด้วยเนื้อหินที่มีความละเอียดและค่อนข้างอ่อนเมื่อเทียบกับหินชนิดอื่น ทำให้ง่ายต่อการแกะสลักและสามารถแกะส่วนโค้งส่วนเว้าได้อย่างสวยงามเป็นธรรมชาติ เราจะเห็นงานปฏิมากรรมอันโด่งดังในอดีตจากจิตรกรเอกระดับโลกแกะสลักมาจากหินอ่อน เช่น รูปปั้นเดวิดและปีเอตะ เป็นต้น
หินอ่อน-แกะสลัก-เดวิด
รูปปั้นเดวิด ปฏิมากรรมชิ้นเอกแห่งยุคของมิเกลันเจโล ในยุคเรเนซองส์
ที่มารูป : Pexels

ข้อควรระวัง

ไม่ทนต่อรอยขีดข่วน

หินอ่อนโดยทั่วไปมีระดับความแข็งระดับ 3 ตามมาตราความแข็งแร่ของโมส นั่นหมายถึงหินอ่อนสามารถเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย เมื่อเทียบกับแร่ชนิดอื่น ๆ

ไม่ทนต่อแสงแดด

เมื่อหินอ่อนสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน อาจทำให้ผิวหินซีดจางได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเขตร้อนอย่างเช่นเมืองไทย จึงนิยมนำมาใช้ในงานภายในมากกว่า

ไม่ทนต่อกรดและด่าง

หากหินอ่อนสัมผัสกับวัตถุที่เป็นกรดหรือด่างอย่างเช่น น้ำส้มสายชู สบู่ น้ำยาล้างห้องน้ำ อาจทำให้หินอ่อนเกิดรอยด่างขึ้นมาได้ ควรระมัดระวังวัสดุดังกล่าวไม่ให้สัมผัสเนื้อหินอ่อนบ่อยเกินไปเพื่อยืดระยะเวลาการใช้งานและความสวยงามของหินอ่อน
กรด-ทำลาย-หินอ่อน
กรดสามารถทำให้หินอ่อนเกิดรอยด่างได้
ที่มารูป : Pixabay

วิธีการดูแลรักษา

หากเราดูแลรักษาอย่างถูกวิธีหินอ่อนสามารถมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน โดยทั่วไปแล้วเรานิยมนำหินอ่อนมาใช้ในงานภายในอาคารมากกว่าภายนอก เนื่องจากสภาพภูมิอากาศของประเทศไทยที่มีแดดค่อนข้างแรง สามารถทำลายผิวหน้าหิน ส่งผลให้สีหินซีดจาง อายุการใช้งานและความสวยงามย่อมลดลง

การทำความสะอาดหินอ่อนในเบื้องต้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง เพียงนำผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ด แล้วเช็ดอีกครั้งด้วยผ้าแห้ง ควรทำความสะอาดหินอ่อนอยู่เป็นประจำ ไม่ปล่อยให้มีคราบสกปรกอยู่บนหน้าหินนานจนเกิดไป เนื่องจากหินอ่อนมีลักษณะเป็นรูพรุน คราบสกปรกอาจฝังลึกเข้าสู่เนื้อหินได้ ซึ่งจะเป็นการยากในการทำความสะอาดในภายหลัง ควรระมัดระวังและหลีกเลี่ยงไม่ให้หน้าหินอ่อนสัมผัสกับกรดหรือด่างเพราะจะเป็นการทำลายหน้าหิน

แนะนำหินอ่อนชนิดต่าง ๆ

หินอ่อนคืออะไร-มีสีไหนบ้าง-แนะนำหินอ่อน

ตัวอย่างการใช้หินอ่อน

Book-match-Marble-Palissandro-Classico
การนำหินอ่อน Palissandro Classico มาทำเป็นผนังด้วยเทคนิค Book-match คือการต่อลายหิน ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน
Book-match-marble-Lucent-green
การต่อลาย Book-match ของหินอ่อน Lucent Green ช่วยเพิ่มมิติและความหรูหราให้กับห้องรับแขกได้เป็นอย่างดี
Marble-Polar-Black
หินอ่อน Polar Black สีดำและลายเส้นแร่สีขาวที่ตัดกัน เป็นความแตกต่างที่ลงตัว ช่วยมอบความรู้สึกสุดหรูหราภายในห้องครัว

สรุป หินอ่อนคืออะไร

หินอ่อน คือ วัสดุจากธรรมชาติที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ด้วยความสวยงามของลวดลาย และเสน่ห์ของผิวสัมผัส อีกทั้งยังมีคุณสมบัติที่เหมาะสมในการตกแต่งภายในอาคาร จึงเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมาหลายยุคหลายสมัย ช่วยมอบความรู้สึกที่หรูหราและน่าหลงใหลให้กับที่อยู่อาศัย

ทางเราบริษัท เอ็มไพร์แกรนิต มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในด้านงานหินมากกว่า 30 ปี หากท่านมีความสนใจหินอ่อน สามารถรับชมเพิ่มเติมได้ที่ Our Stone หรือติดต่อ Line @empiregranite.co.th โทร 02-9445909

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณเพื่อนำมาวิเคราะห์ ปรับปรุง และพัฒนงประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากถ้าไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์

Save